Dịch vụ sơn nhà trọn gói

Dịch vụ sơn nhà trọn gói – những điều bạn chưa biết

Màu sơn tường nhà theo thời gian sẽ ngày càng bị phai mờ do tác động của khí hậu. Không chỉ ở phần sơn tường bên ngoài mà bên trong sẽ xuống màu khiến ngôi nhà của bạn mất thẩm mỹ. Trên bề mặt tường xuất hiện những vết rạn chân chim, rong rêu bám đặc, hay những nét vẽ nguệch ngoạc do trẻ con tạo nên,… Chính vì thế, tân trang ngôi nhà của mình bằng lớp sơn mới sẽ giúp ngôi nhà của bạn có diện mạo khác biệt hơn, đẹp hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ sơn nhà trọn gói qua bài viết dưới đây nhé!

Sự cần thiết của sơn nhà 

Sơn nhà là một bước không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào. Đây là khâu cuối cùng để hoàn thiện công trình, bên cạnh nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình đồng thời sơn nhà được xem như phủ thêm lớp áo bảo vệ vẻ đẹp ngôi nhà theo thời gian. Tuy nhiên, tường nhà khi sơn chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết và khí hậu, lớp sơn đã bị bạc màu, bong tróc nên cũng cần được chỉnh trang, sơn lại để đảm bảo an toàn. 

Nâng cao giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà 

Điểm đầu tiên mà sơn nhà mang lại chính là nâng cao giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà. Để đánh giá ngôi nhà đẹp, không chỉ sắp xếp nội thất mà lựa chọn màu sơn và sơn tường cũng là yếu tố tạo nên vẻ đẹp ngôi nhà. Nếu ngôi nhà bạn có nội thất hiện đại, những ngôi nhà chưa được sơn, mảng tường thô, loang lổ những vết xi măng, hay những mảng rong rêu bám trên tường thì vẻ đẹp ngôi nhà của bạn bị giảm đáng kể. Chính vì vậy, sơn nhà chính là việc làm cần thiết nhằm nâng cao giá trị thẩm mỹ ngôi nhà. Khi sơn nhà nên lựa chọn màu sơn phù hợp với các đồ nội thất và vật trang trí. Ngoài ra lựa chọn màu sơn hợp phong thủy với gia chủ cũng có thể mang lại nhiều may mắn và thuận lợi.

Dịch vụ sơn nhà trọn gói
Dịch vụ sơn nhà trọn gói

Bảo vệ ngôi nhà khỏi những yếu tố khách quan như thời tiết, côn trùng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp của màu sơn nhà đó chính là thời tiết và khí hậu. Đặc thù khí hậu ở Việt Nam là nhiệt đới gió mùa ẩm, nên thời gian nắng nóng kéo dài và lượng mưa nhiều khiến tường ẩm mốc. Chính vì độ ẩm nên tạo điều kiện  cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Nhưng nhờ có lớp sơn nhà chất lượng sẽ hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn, nấm mốc và đẩy lùi các bụi bẩn, các tác nhân gây dị ứng giúp dễ dàng vệ sinh. Bên cạnh đó cũng có thể ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào trong nhà.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Ngoài ra, còn một lợi ích thiết thực khác mà sơn nhà mang lại chính là cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình. Nếu như không sơn nhà, ngôi nhà của bạn sẽ củ dần theo thời gian, mang theo những mùi ẩm mốc khó chịu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Sử dụng dịch vụ sơn nhà trọn gói sẽ cải tạo lại không gian, thay thế lớp sơn cũ từ đó loại bỏ hết những nấm mốc trên tường sẽ đảm bảo sức khỏe hơn. Bên cạnh đó, gia đình bạn sinh hoạt trong không gian đẹp, có tính thẩm mỹ tạo nên giá trị văn hóa gia đình, cuộc sống thoải mái hơn khi trở về ngôi nhà của mình sau thời gian làm việc vất vả. 

Khi nào cần sơn nhà lại?

Thời điểm sơn lại nhà sẽ không có khoảng thời gian nhất định, không có công thức chung mà tùy vào nhu cầu của từng gia đình. Nhưng với kinh nghiệm là đơn vị cung cấp dịch vụ sơn nhà trọn gói, thì những thời điểm mà bạn nên sơn nhà lại: 

  • Ngôi nhà của bạn đã quá cũ, tường nhà và không gian bên trong đã bị phai màu, cũ kĩ. 
  • Bạn không ưng ý với màu sơn cũ, mong muốn ngôi nhà của mình có màu sơn khác đẹp hơn, theo xu hướng trendy. 
  • Cũng có thể là muốn chuyển đổi mục đích sử dụng nhà sang kinh doanh, buôn bán nên sơn lại để phù hợp hơn  với mục đích sử dụng. 
  • Hoặc bạn có nhu cầu bán nhà, hay vừa mua lại nhà cần sơn lại màu sắc mới phù hợp hơn. 

Tuy nhiên, dù bất kỳ lý do nào để bạn sơn lại nhà thì dịch vụ sơn nhà trọn gói sẽ giúp bạn khoác lên “chiếc áo” mới thật đẹp cho ngôi nhà. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà đẹp như mới, sạch sẽ, hiện đại nhất. 

Sơn sửa nhà
Sơn sửa nhà

Dịch vụ sơn nhà trọn gói là gì? 

Sau thời gian xây dựng, ngôi nhà của bạn thường bị xuống cấp và hư hỏng, sơn tường xuất hiện vết rạn, bong tróc. Đây là mối nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, sơn sửa tân trang lại là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, con người không có thời gian sơn sửa hay nhiều người không có kỹ thuật trong việc sơn sửa. Vì thế những dịch vụ sơn nhà trọn gói xuất hiện ngày càng nhiều. Dịch vụ sơn nhà trọn gói phù hợp cho những khách hàng bận rộn không có nhiều thời gian hoặc những người không am hiểu kiến thức sơn cần sơn lại nhà để tiết kiệm. 

Dịch vụ sơn nhà trọn gói bao gồm tư vấn về ý tưởng, lên kế hoạch, dự trù chi phí, tính toán vật liệu sơn, nhân công và chịu trách nhiệm toàn bộ theo hợp đồng thi công. 

Ưu điểm của dịch vụ sơn nhà trọn gói

Hiện nay, dịch vụ sơn nhà trọn gói được nhiều gia đình lựa chọn bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể như: 

Tiết kiệm thời gian

Dịch vụ sơn nhà trọn gói sẽ bao gồm những dịch vụ đầy đủ để sơn hoàn thiện ngôi nhà. Đơn vị thi công với nhiều kinh nghiệm trên thị trường sẽ đáp ứng được nguyện vọng và mong muốn của khách hàng. Vì vậy, bạn không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu, giám sát hay phân vân lựa chọn sơn. Bên cạnh đó, đơn vị thi công dịch vụ sơn nhà trọn gói sẽ lên dự toán tất cả chi phí cho bạn để cân nhắc trong vấn đề tài chính. 

Tiết kiệm công sức

Bạn không có kiến thức về sơn, không thể lên dự toán chi phí và bạn phải tìm hiểu tất cả mọi thứ để có thể “khoác” lớp áo xinh đẹp cho ngôi nhà. Nhưng khi đã lựa chọn dịch vụ sơn nhà trọn gói thì đơn vị thi công sẽ chuẩn bị cho bạn từ A – Z. Do đó, đây là một phương pháp tối ưu tiết kiệm không ít công sức.

Đảm bảo chất lượng

Đơn vị thi công thường có đội ngũ sơn nhà có kỹ thuật và thực hiện đúng quy trình làm việc. Bên cạnh đó, đa số các dịch vụ sơn nhà trọn gói đều có chế độ bảo hành sau khi thi công nên khi có bất cứ vấn đề nào sẽ được hỗ trợ nhanh nhất. Vì thế sẽ đảm bảo được chất lượng của mỗi công trình sau khi hoàn thiện.

Hạn chế chi phí phát sinh

Khi ký kết hợp đồng dịch vụ sơn nhà trọn gói, phương án thi công, chi phí thi công đã được tính toán đầy đủ. Bạn chỉ cần chi trả một khoản tiền nhất định khi đã thỏa thuận cho đến khi bàn giao công trình mà không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào. Nếu tự mua vật tư bạn sẽ không thể tính toán đúng lượng sơn cần sử dụng sẽ xảy ra tình trạng mua thừa hoặc thiếu, đồng thời giá sơn cũng thay đổi theo từng thời điểm.

Những loại sơn thường được sử dụng trong dịch vụ sơn nhà trọn gói

Khi sơn nhà, đội ngũ thi công thường sử dụng những loại sơn phổ biến như sau: 

Sơn lót

Sơn lót là lớp sơn đầu tiên khi tiến hành sơn nhà, đây là lớp sơn bắt buộc trước khi sơn phủ. Sơn lót có chức năng bảo vệ tường khỏi thấm nước, vi khuẩn đồng thời như lớp nền giúp tạo độ bám cho bề mặt tường và lớp sơn phủ. 

Sơn chống thấm

Như tên gọi, sơn chống thấm có chức năng chính chống thấm, dột. Đây là hợp chất có tác dụng hạn chế tối đa sự thấm nước trên các bề mặt tường. Loại sơn này có khả năng kết hợp với các loại sơn nội ngoại thất khác.

Sơn phủ ngoại thất

Sơn phủ ngoại thất được dùng cho các bề mặt tường bên ngoài ngôi nhà. Loại này cũng có thể sử dụng cho tường nội thất để nâng cao chất lượng tường bên trong. Ngoài tác dụng tạo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà sơn phủ ngoại thất còn có tác dụng bảo vệ tường khỏi tác động của môi trường như kháng kiềm, chống rêu, mốc.

Sơn phủ nội thất

Sơn phủ nội thất được sử dụng cho phần tường bên trong nhà. Nếu sơn phủ ngoại thất có thể sử dụng thay thế sơn phủ nội thất thì sơn phù nội thất không thể sử dụng cho sơn ngoại thất. Đa số sơn phủ nội thất được cấu tạo không tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa bên ngoài nên không có khả năng chống thấm mà chỉ tạo màu sắc cho tường nên hầu như không thể chịu được các tác động của thời tiết.

sơn lại nhà cũ
sơn lại nhà cũ

Những lưu ý khi lựa chọn sơn để thi công

Sơn nhà là giai đoạn cuối cùng để hoàn thiện ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, khi sơn nhà, bạn thường gặp phải nhiều khó khăn trong việc lựa chọn loại sơn hay màu sơn đẹp. 

Chọn sơn phù hợp với kết cấu tường

Bạn cần lựa chọn sơn cho những bước sơn khác nhau để phù hợp với kết cấu tường của ngôi nhà. Sơn phủ nội thất sẽ không thể dùng cho ngoại thất bởi vì thường cấu tạo của sơn nội thất sẽ nhanh khô và không thể chịu được tác động của thời tiết. Độ bóng hay mờ của sơn cũng là một yếu tố quan trọng.Sơn có độ bóng cao thường dùng ở khu vực bên trong nhà, những khu vực được vệ sinh thường xuyên. Sơn có độ bóng trung ít sáng hơn nhưng lại có độ bền cao.

Sơn mịn dễ lau chùi nhưng độ bóng thấp, hầu như không phản chiếu phù hợp với những mảng tường và trần.

Kiểm tra các góc chiếu sáng của ngôi nhà

Ánh sáng của ngôi nhà là yếu tố quan trọng khi lựa chọn màu sơn chuẩn. Nên quan sát sơn ở tất cả các kiểu ánh sáng vào cả ban ngày và ban đêm. Bạn nên bật đèn để có được cái nhìn chuẩn chỉnh hơn. Khi chọn màu sơn cho căn phòng, nên chọn sắc độ phù hợp vào thời điểm sinh hoạt trong không gian phòng nhiều nhất. Có thể lựa chọn màu sơn phù hợp với ánh sáng ảo nếu ở ngoài cả ngày.

Độ bền của màu sơn

Độ bền của màu sơn không chỉ phụ thuộc vào cách lựa chọn mà còn dựa vào màu sắc của sơn. Những màu sơn đậm thường có tuổi thọ nhanh hơn, dễ bị phai màu khi tác động của thời tiết. Đối với những màu tối sẽ hấp thụ nhiệt lượng cao và thu hút nhiều côn trùng hơn so với với màu sáng và cũng khó kết hợp với các màu khác.

Lựa chọn sơn theo sở thích hay ý nghĩa phong thủy

Mỗi một màu sắc đều mang ý nghĩa riêng tùy theo mục đích để chọn màu phù hợp cho ngôi nhà. 

Đối với phòng ngủ và phòng tắm, bạn có thể tham khảo màu xanh lá, xanh dương. Đây là những gam màu trung tính, mát mắt tạo cảm giác thư giãn. Màu be, màu kem hoặc trắng ngà là gam màu nhẹ nhàng, hơi hướng bình yên nên thường sử dụng cho phòng ngủ và phòng khách. Nếu lựa chọn màu sơn cho phòng ăn hay phòng sinh hoạt chung thì những màu nóng như đỏ, cam, vàng sẽ giúp tinh thần phấn chấn và đầy năng lượng.

Những màu gần gũi với thiên nhiên như màu xanh lá, xanh biển, màu nâu sẽ tạo cảm hứng sáng tạo và làm cho tâm trạng tích cực hơn, phù hợp cho phòng làm việc và phòng sinh hoạt chung của gia đình.

Không nên sử dụng quá 3 màu trong 1 không gian

Trong nguyên tắc phối màu, chỉ nên phối 3 màu trong không gian, không nên lạm dụng quá nhiều màu sắc trong một không gian sẽ khiến căn phòng trở nên rối mắt. Nên áp dụng những nguyên tắc đơn giản về màu sắc như tương phản, đơn sắc, bổ sung để phối màu theo tỉ lệ 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ và 10% làm điểm nhấn. Với sự kết hợp này sẽ tạo cho không gian hài hòa và thẩm mỹ hơn.

Quy trình làm việc dịch vụ sơn nhà trọn gói

Bước 1: Vệ sinh bề mặt tường cần sơn

  • Trường hợp sơn tường mới

Tường nhà mới thi công thì không thể sơn được ngay mà cần phải có thời gian để tường khô ráo. Nếu thời tiết ủng hộ, nắng ráo, thì trong thời gian 3 tuần, tường sẽ khô ráo hoàn toàn. Sau khi tường khô, thợ thi công sử dụng giấy nhám hoặc đá mài để loại bỏ các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám của lớp sơn lót.

  • Trường hợp sơn lại  

Lớp sơn cũ bám nhiều vết bẩn, cần vệ sinh lại bằng cách xối nước sạch sau đó để khô hoàn toàn. Trường hợp bề mặt tường cần sơn còn mới cần dùng giấy nhám đánh toàn bộ bề mặt để tạo độ bám.

  • Một số cách xử lý bề mặt tường

Mặt tường xuất hiện nhiều bụi bẩn sử dụng vòi nước cao áp xịt lên bề mặt để làm sạch hoặc có thể sử dụng một số chất tẩy rửa.Nếu mặt tường bị mốc, bám rêu nên sử dụng dụng cụ đục, cạo và xử lý bề mặt bằng dung dịch chống rêu, nấm hoặc tẩy bằng vòi nước áp suất cao sau đó rửa lại với nước sạch và để khô.

Nếu bề mặt dính dầu mỡ nên dùng chất tẩy nhẹ thêm một ít dung môi nếu cần thiết và rửa lại thất kỹ.

Nếu bề mặt vẫn còn vữa xi măng, bột bả hoặc còn bám lại lớp sơn cũ cần phải được tẩy sạch bằng cách đục, cạo, sử dụng máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp. Cần phải trét phẳng lại bằng bột trét thích hợp nếu bề mặt không được bằng phẳng.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Đây là bước quan trọng khi sơn nhà, đặc biệt ở Việt Nam, lượng mưa lớn khả năng thấm rất cao. Chính vì vậy, sơn chống thấm sẽ là lớp bảo vệ cho ngôi nhà tránh khỏi tác động của thời tiết thất thường. Nếu không sơn chống thấm, bề mặt tường sẽ xuất hiện vết loang lổ do nước mưa đồng thời ẩm mốc hay côn trùng xâm nhập ngày càng nhiều. Điều đó vừa không đảm bảo sức khỏe vừa mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. 

Bước 3: Thi công bột bả matit

Bột bả matit là vật liệu dùng để che đi những  nứt và tạo bề mặt bằng phẳng cho các bề mặt tường nội và ngoại thất trước khi thi công sơn lót và sơn phủ màu cũng như làm tăng độ bám dính cho bề mặt.

Cách thi công bả matit:

Trước tiên cần trộn bột bả theo tỉ lệ 3:1 với nước, trộn đều cho cho đến khi thu được hỗn hợp dẻo đồng nhất. Nên để hỗn hợp trong khoảng 7-10 phút để các hóa chất phát huy tác dụng.

Trét 1 lớp trước rồi để khô tự nhiên và làm phẳng bề mặt mới trét lớp thứ 2.

Sau khi trét lớp thứ 2 cần xả nhám, nên sử dụng giấy nhám mịn để làm phẳng và không làm xước bề mặt matit.

Lớp bả đã khô hoàn toàn cần được vệ sinh bề mặt để tiến hành sơn lót.

Những lưu ý khi thi công bột bả:

Không nên trét bột bả lên bề mặt quá nóng có nhiệt độ trên 40 độ.

Nếu tường quá khô và bề mặt hút nước cần phải làm ẩm và giảm nhiệt độ bề mặt tường.

Nên thi công sau 1-2 giờ sau khi đã trộn bột bả vì nếu để lâu bột sẽ bị cứng lại không thể thi công được.

Chỉ nên trét từ 1-2 lớp và độ dày không quá 3mm.

Bước 4: Sơn lót kháng kiềm

Sơn lót có tác dụng ngăn ẩm, chống thẩm thấu và tăng khả năng kháng nước. Sơn lót phải có khả năng kháng kiềm để tránh cho lớp sơn phủ bị kiềm hóa, giảm tuổi thọ và nhanh bị xuống màu. Sử dụng sơn lót trắng để tạo nền giúp cho lớp sơn phủ màu đẹp hơn, đúng sắc độ và sáng hơn. Sơn lót khá quan trọng nhưng nhiều người lại nghĩ có thể bỏ qua công đoạn này. Tuy nhiên vì lớp bột bả sẽ hút nhiều sơn nếu không sơn lót sẽ phải tốn nhiều sơn phủ hơn khá tốn kém. Bên cạnh đó, qua một thời gian tường sẽ xuất hiện các vết loang lổ, kiềm hóa khiến tường xuống cấp nếu không có lớp sơn lót bảo vệ.

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ lớp bả có thể sơn lót

Có thể pha thêm 5-10% nước sạch vào sơn giúp thi công dễ dàng và gia tăng độ phủ tối đa.

Tùy thuộc vào nhu cầu có thể sơn 1-2 lớp sơn chống kiềm, mỗi lớp sơn cần phải cách nhau một khoảng thời gian để đảm bảo độ khô cần thiết.

Bước 5: Sơn phủ màu hoàn thiện

Đây là bước cuối cùng khi thi công nhà. Để tường được thẩm mỹ, đẹp hơn nên sơn 2 lớp sơn phủ để bề mặt được đều màu và mịn hơn.

Sơn phủ màu nên pha loãng 5-10% với nước để đạt độ phủ tối đa và dễ dàng thi công.

Khi lớp sơn lót đã khô tối thiểu 2 giờ mới nên tiến hành sơn phủ màu.

Sau khi quét lớp sơn thứ 1 nên quan sát thật kỹ trên bề mặt xem có còn khiếm khuyết không để tìm phương án xử lý trước khi quét lớp thứ 2.

Tương tự như trên, sau 2 giờ mới có thể sơn lớp phủ màu thứ 2 để lớp sơn thứ nhất có đủ thời gian để khô.

Lớp thứ 2 là lớp sơn hoàn thiện nên cần thi công cẩn thận. Khi thi công xong dùng đèn rọi vào bề mặt tường để kiểm tra xem sơn có đều màu không.

sơn bả trần tường
sơn bả trần tường

Vì sao nên chọn dịch vụ sơn nhà trọn gói của Minh Đức?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sơn nhà trọn gói, sự canh tranh giữa các đơn vị rất cao nhưng Minh Đức vẫn tự tin là sự lựa chọn tốt cho khách hàng.

Địa chỉ uy tín

Nếu như khách hàng cần đến dịch vụ sơn nhà trọn gói thì chúng tôi tự tin là một lựa chọn phù hợp. Với tiêu chí đặt uy tín lên hàng đầu, luôn tạo lòng tin vững chắc và mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng. Khách hàng có thể có thể tuyệt đối an tâm về chất lượng dịch vụ mà mình nhận được.

Tư vấn tận tình – Báo giá minh bạch

Chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm, có thể nắm bắt mong muốn của khách hàng để tư vấn cho khách hàng loại sơn phù hợp với từng kết cấu và màu sơn phù hợp với không gian, đưa ra những phương án thi công, giải pháp hợp ký làm khách hàng hài lòng.

Trước khi thi công, đều tiến hành khảo sát chi tiết công trình sau đó báo giá dịch vụ sơn nhà trọn gói sau khi đã tiếp nhận ý kiến khách hàng. Mọi chi tiết, từng hạng mục đều được nêu rõ trong báo giá nên khách hàng không cần lo đến vấn đề chi phí phát sinh.

Đội ngũ thi công chuyên nghiệp

Công ty chúng tôi sở hữu đội ngũ thi công chuyên nghiệp, có tay nghề cao. Thợ thi công có chuyên môn cao, làm việc cẩn thận từng công đoạn, với thái độ lịch sự, tinh thần trách nhiệm cao, luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng để phục vụ một cách tốt nhất.

Thi công nhanh chóng, đúng quy trình

Quá trình thi công sơn nhà sẽ diễn ra đúng quy trình, thực hiện đầy đủ các công đoạn không bỏ qua bước nào. Thời gian thi công nhanh chóng, đảm bảo an toàn, sạch sẽ để mang để mang đến công trình hoàn hảo đến khách hàng.

Bảo hành tốt

Để tạo sự tin tưởng cho khách hàng bất cứ dịch vụ nào cũng sẽ có chế độ bảo hành phù hợp. Tùy theo những hạng mục dịch vụ sơn nhà trọn gói mà khách hàng lựa chọn sẽ có thời gian bảo hành khác nhau. Sau khi bàn giao công trình, chúng tôi luôn chăm sóc và hỗ trợ tận tình. Khi khách hàng gặp vấn đề sẽ có thợ đến và kiểm tra và khắc phục nhanh chóng.

Nói tóm lại, sơn nhà là bước có nhiều công đoạn, đòi hỏi bạn cần dày công tìm hiểu. Nhưng khi Dịch vụ sơn nhà trọn gói xuất hiện sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả công việc cần phải làm bởi đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín mà không cần bạn phải bận tâm quá nhiều. Bài viết là một số thông tin hữu ích về dịch vụ sơn nhà trọn gói dành cho bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn và nhận báo giá dịch vụ sơn nhà trọn gói chi tiết.

Keywords: , , , , , , ,

Bài viết sau đó Thang dây thoát hiểm